Sunday, April 21, 2024

คาร์ลอส อัลคาราซ กับการลบอาถรรพ์ ป้องกันแชมป์ในยูเอส โอเพน

ว่ากันว่า การคว้าแชมป์เป็นเรื่องยาก แต่เรื่องที่ยากกว่าคือ การรักษาแชมป์นั้นเอาไว้ให้ได้ สำหรับการแข่งขันเทนนิสรายการยูเอส โอเพน ที่ถือว่าเป็นแกรนด์สแลมรายการสุดท้ายของปีนั้น นับจากปี 2004 เป็นต้นมา ยังไม่มีนักเทนนิสชายคนไหนที่สามารถรักษาแชมป์เอาไว้ได้เลย แชมป์มีการเปลี่ยนมือทุกปี และนี่คือบทพิสูจน์แรกของคาร์ลอส อัลคาราซในการก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของโลกเทนนิสยุคใหม่

โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ คือ นักเทนนิสชายคนสุดท้ายที่สามารถคว้าแชมป์ยูเอส โอเพน และรักษามันเอาไว้ ซึ่งไม่ใช่แค่ครั้งเดียว แต่ถึง 4 ครั้งด้วยกัน โดยนักเทนนิสตำนานแห่งสวิตเซอร์แลนด์สามารถคว้าแชมป์ได้ถึง 5 ปีติดต่อกันในช่วงระหว่างปี 2004-2008

ก่อนที่ฮวน มาร์ติน เดล ปอโตรจะเข้ามาคว้าแชมป์แทนเขาในปี 2009 โดยในเกมรอบชิงชนะเลิศนั้น เฟดเดอเรอร์เป็นฝ่ายแพ้ไป 2-3 เซ็ต และหลังจากนั้นเป็นต้นมา ยังไม่เคยมีนักเทนนิสชายคนไหนที่รักษาแชมป์เอาไว้ได้อีกเลย ทำไม ?

โนวัค ยอโควิช ผู้คว้าแชมป์ยูเอสโอเพ่นครั้งที่สามและครั้งล่าสุดของเขาในปี 2018 ให้เหตุผลเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ โดยเขาพูดถึงความยากลำบากที่การป้องกันแชมป์ต้องเผชิญใน Flushing Meadows ในแต่ละปีว่า “มันเป็นเพราะสิ้นสุดฤดูกาลและเป็นแกรนด์สแลมสุดท้ายของปี” ยอโควิชอธิบาย “มันเป็นแปดเดือนที่ยากลำบากของการเล่นเทนนิสสำหรับผู้เล่นทุกคน บางทีนั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงเห็นความประหลาดใจในแกรนด์สแลมนี้มากกว่าแกรนด์สแลมรายการอื่นๆ”

ความเหนื่อยล้าจากการแข่งขันตลอดทั้งปี อาการบาดเจ็บ ฟอร์มการเล่นที่เริ่มไม่คงที่ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่เกิดขึ้นได้กับนักเทนนิสทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในอันดับไหน และนี่คือสิ่งสำคัญที่น่าจะอธิบายว่าทำไมแชมป์เก่าถึงไม่สามารถป้องกันแชมป์เอาไว้ได้เลยในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา

ในปี 2022 หนุ่มน้อยที่ชื่อคาร์ลอส อัลคาราซ สามารถคว้าแชมป์ยูเอส โอเพนเอาไว้ได้ด้วยการโค่นแคสเปอร์ รุดด์จากนอรเวย์ไปได้ ดังนั้น คำถามที่เกิดขึ้นตามมาคือ เขาจะรักษาแชมป์เอาไว้ได้เป็นคนแรกในรอบ 15 ปีได้หรือไม่ ? สิ่งนี้น่าสนใจอย่างมาก เพราะอัลคาราซ ถูกมองว่าเป็นดาวรุ่งของวงการเทนนิสและเขาเพิ่งคว้าแชมป์วิมเบิลดัน 2023 เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ในยูเอส โอเพนปีที่แล้ว เขากลายเป็นนักเทนนิสที่มีอายุน้อยที่สุดที่เป็นแชมป์นับจากปี 1990 ซึ่งในปีนั้นผู้ทำสถิติเอาไว้คือ พีท แซมพราส และด้วยฟอร์มการเล่นอันดุดันของเขา ทำให้หลายคนคิดว่า อาถรรพ์นี้อาจจะถูกทำลายลงอย่างแน่นอน

“แค่อาจจะ แต่ผมพยายามที่จะไม่คิดเกี่ยวกับเรื่องนั้น” อัลคาราซบอกกับผู้สื่อข่าวด้วยรอยยิ้มระหว่างงานแถลงข่าวก่อนทัวร์นาเมนต์ “สัปดาห์นี้ถือเป็นสัปดาห์การฝึกซ้อมนี้ ผมพยายามทำสิ่งเดียวกันกับที่เคยทำเมื่อปีที่แล้ว ผมคงจะไม่มุ่งเน้นไปที่การป้องกันแชมป์ คะแนน [อันดับ] หรืออะไรก็ตาม ผมแค่ต้องการจะมุ่งเน้นไปที่การแสดงระดับที่ดีที่สุดของตัวเอง พยายามปรับปรุงในทุกการฝึกซ้อม แล้วมาดูกันว่าเราจะไปได้ขนาดไหน”

สำหรับการแข่งขันยูเอส โอเพน 2023 จะเริ่มแข่งขันในวันที่ 28 สิงหาคมนี้

Latest article