ถึงเวลาต้องจาก ลิลลาร์ดอำลาเทรลเบลเซอร์สแล้ว

0
115
Damian Lillard เดเมียน ลิลลาร์ด

เดเมียน ลิลลาร์ด (Damian Lillard) ซูเปอร์สตาร์ของทีมปอร์ตแลนด์ เทรล เบลเซอร์สในศึก NBA ประกาศขอขึ้นบัญชีเทรดออกจากทีมเพื่อไปหาประสบการณ์ใหม่ หลังจากที่เจ้าตัวอยู่กับทีมดังแห่งเมืองปอร์ตแลนด์มานานถึง 11 ซีซั่น และคาดว่าเขาจะย้ายไปอยู่กับทีมไมอามี่ ฮีต

“เรามีความชัดเจนว่าต้องการ เดม (ลิลลาร์ด) อยู่ที่นี่ แต่เขาแจ้งเราว่าต้องการย้ายไปทีมอื่นมากกว่า สิ่งที่เราไม่เคยเปลี่ยน คือ เรามุ่งมั่นเพื่อชัยชนะ และเราจะทำสิ่งที่ดีสุดสำหรับทีม เพื่อเป้าหมายนั้น” โจ โครนิน ผู้จัดการทั่วไปของเทรลเบลเซอร์สกล่าว

แหล่งข่าวของ ESPN เปิดเผยว่าในตอนนี้มีทีมในศึก NBA 3 ทีมแสดงความสนใจในตัวของลิลลาร์ด แม้ว่าเจ้าตัวจะมีอายุถึง 32 ปีแล้ว โดยทีมทั้ง 3 คือ ไมอามี ฮีต รองแชมป์ 2023, แอลเอ คลิปเปอร์ส และ ฟิลาเดลเฟีย เซเวนตีซิกเซอร์ส และคาดว่าฮีตน่าจะมีภาษีดีที่สุด เพราะว่าตัวลิลลาร์ดเองก็แสดงความสนใจในทีมนี้
ผลผลิตจากมหาวิทยาลัย เวเบอร์ สเตท เตรียมตัวยื่นขอเทรดเมื่อพบ โครนิน และผู้บริหาร เทรล เบลเซอร์ส วันจันทร์นี้ (3 ก.ค.) แต่ต้องการให้โอกาสแก่แฟรนไชส์ยกระดับทีม ช่วงเปิดตลาดฟรีเอเจนต์ ดังนั้นผู้เล่นจึงเก็บตัวเงียบๆ กระทั่งตัดสินใจยื่นขอเทรด

เจ้าของสมญา “เดม ไทม์” ถูก ปอร์ตแลนด์ ดราฟต์อันดับ 6 เมื่อปี 2012 แต่ทีมไม่ได้เข้าเพลย์ออฟมา 2 ซีซันล่าสุด และคัดเลือก สกูต เฮนเดอร์สัน การ์ดจ่าย ด้วยสิทธิ์อันดับ 3 ปี 2023 เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แสดงให้เห็นทิศทางของแฟรนไชส์ที่มองไปยังอนาคต โดยลิลลาร์ด ดีกรี ออล-สตาร์ 7 สมัย พา เบลเซอร์ส เข้ารอบชิงชนะเลิศ สายตะวันตก ปี 2018-19 เป็นอันดับ 1 ของแฟรนไชส์ทั้งการทำคะแนน, ยิง 3 คะแนน และรั้งอันดับ 2 แอสซิสต์สูงสุด
ลิลลาร์ด ซึ่งจะอายุครบ 33 ปี วันที่ 15 ก.ค. สกอร์เฉลี่ย 32.2 แต้ม 7.3 แอสซิสต์ แต่ลงเล่นแค่ 58 เกม ฤดูกาลปกติ 2022-23 ไฮไลท์สำคัญ คือ เหมา 71 แต้ม พบ ฮุสตัน ร็อคเก็ตส์ วันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา