เดอ บรอยน์จวกกฎใหม่ ไร้สาระ

0
118
เควิน เดอ บรอยน์

เควิน เดอ บรอยน์ กองกลางทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ออกโรงวิจารณ์ถึงกฎการแข่งขันใหม่ที่ทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษร่วมกับทีมในพรีเมียร์ลีก และฟุตบอลลีกของอังกฤษ ร่วมมือกันสร้างสรรค์ขึ้นมา โดยระบุว่าเรื่องของการทดเวลาในช่วงบาดเจ็บตามความเป็นจริง ซึ่งอาจจะทำให้การแข่งขันกินเวลาในแต่ละครึ่งเกิน 5-10 นาทีนั้น เป็นอะไรที่ไร้สาระมาก

ส่วนหนึ่งของการให้ความเห็นนี้เป็นผลมาจากทีมของเขาได้รับผลกระทบเต็มๆ เพราะกติกานี้นำมาใช้ครั้งแรกกับเกมคอมมูนิตี้ชิลด์ที่ผ่านมา ซึ่งทีมของเขาต้องพลาดแชมป์คอมมูนิตี้ชิลด์ที่ผ่านมา เพราะโดนลิอันโดร ทรอสซาร์ดของอาร์เซนอลยิงคีเสมอในนาทีที่ 101 หลังจากที่กรรมการสจ๊วต แอตเวลล์ต่อเวลาในครึ่งหลังยาวกว่า 10 นาที และอาร์เซนอลได้แชมป์รายการนี้ด้วยการยิงจุดโทษชนะ

แนวคิดนี้เป็นการประยุกต์ใช้จากกติกาที่ใช้อยู่ในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่การ์ต้า ซึ่งมีค่าเฉลี่ยของการแข่งขันในแต่ละแมทช์อยู่ที่ 102 นาที เนื่องจากผู้ตัดสินได้รับคำสั่งให้คำนึงถึงทุก ๆ วินาทีที่เสียไปเมื่อเกมหยุดลง และทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษได้นำแนวคิดนี้มาใช้โดยถือเป็น 1 ในกฎที่ถูกเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เกิดความยุติธรรมและความขาวสะอาดของเกมการแข่งขันมากกว่าที่เป็นอยู่หลังจากที่ค่าเฉลี่ยของการแข่งขันในพรีเมียร์ลีกอยู่ที่ 55 นาทีจาก 90 นาทีของการแข่งขัน