Saturday, July 13, 2024

โดมินิก โซบอสไล เบอร์ 8 ที่ลิเวอร์พูลต้องการ ?

โดมินิก โซบอสไล เบอร์ 8 ที่ลิเวอร์พูลขาดไปนับตั้งแต่เจอร์ราร์ด

การลาจากถิ่นแอนฟิลด์ของสตีเวน เจอร์ราร์ด หลังจากจบเกมในซีซั่น 2014/2015 ทำให้มิดฟิลด์ในตำแหน่งเบอร์ 8 ของทีมขาดช่วงไป จนกระทั่งการมาถึงของโดมินิก โซบอสไล นักเตะทีมชาติฮังการี่ที่ย้ายมาจากอาร์แบ ไลป์ซิกของเยอรมนี และจากผลงานของเขาในเกมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก 4 นัดที่ช่วยพาทีมคว้ามาได้ 10 คะแนนจากการชนะ 3 นัดและเสมอ 1 นัด ทำให้หลายคนถึงกับเปรยออกมาว่า ‘เราได้ตัวแทนที่เหมาะสมแล้ว’

ไม่มีใครปฏิเสธถึงความยอดเยี่ยมของเจอร์ราร์ดในสมัยที่ค้าแข้งอยู่กับลิเวอร์พูล และเขาคือตำนานตัวจริงของทีม ซึ่งการเดินจากไปและทางทีมได้นาบี้ เกอิตาเข้ามาร่วมทีมพร้อมกับสวมเสื้อเบอร์ 8 ความคาดหวังของแฟนๆ ที่มีต่อนักเตะทีมชาติกินีคนนี้มีมากกว่าที่ตัวเขาเองอาจจะคิด นอกจากนั้น ด้วยอาการบาดเจ็บที่รบกวนอยู่ตลอด ทำให้ขาดการลงสนามอย่างต่อเนื่อง และฟอร์มรูดลงจนกระทั่งสุดท้ายแล้ว เกอิตาต้องเดินออกจากทีมพร้อมกับความผิดหวังในฐานะของตัวแทนเบอร์ 8

ในปีนี้ ลิเวอร์พูลยกเครื่องในส่วนของแดนกลางทั้งหมด เรียกว่าโล๊ะทิ้งเหลือเพียงแค่ติอาโก้ อัลคันทาราเท่านั้น และซื้อนักเตะในตำแหน่งนี้เข้ามาเสริมทีมเรื่อยๆ ซึ่งก็รวมถึงโดมินิก โซบอสไล ซึ่งหลายคนมีเครื่องหมายคำถามว่า ‘เขาคือใคร ?

โดมินิก โซบอสไล เกิดที่เมืองซีแกชแฟแฮร์วาร์ (Székesfehérvár) ประเทศฮังการี เขาเริ่มต้นกับสโมสรในเมืองเกิดอย่างแฟแฮร์วาร์ เอฟซี (Fehérvár FC) ในชุดเยาวชน จนในปี 2017 เอฟซี ลีฟแฟร์ริง ทีมจากประเทศออสเตรียก็ได้ทำการดึงตัวดาวรุ่งวัย 17 ขวบไปร่วมทีม ซึ่งเอฟซี ลีฟแฟร์ริงเหมือนเป็นสโมสรที่เรดบูล ซัลบวร์กนั้นใช้เป็นสถานที่เก็บเลเวลของเหล่าเยาวชนที่เตรียมขึ้นมายังชุดใหญ่ ผลงานกับเอฟซี ลีฟแฟร์ริงนั้นลงเล่นทั้งหมด 42 เกม ยิง 16 แอสซิสต์ 11 ก่อนที่เรดบูล ซัลบวร์กจะดึงตัวไปร่วมทีมเมื่อปี 2018 ด้วยค่าตัวเพียง 5 แสนยูโร และอยู่กับเรดบูล ซัลบวร์กเพียง 3 ปีก็เหมือนขั้นตอนของนักเตะดาวรุ่งหลายๆ คนในยุคนี้ที่มาเรดบูล ซัลบวร์กและสถานีต่อไปมักจะเป็นแอร์เบ ไลป์ซิก เพราะเป็นสโมสรในเครือข่ายเดียวกัน โดยไลป์ซิกนั้นก็ดึงตัวโซบอสไลไปร่วมทีมในปี 2021 ด้วยค่าตัว 22 ล้านยูโร อยู่กับไลป์ซิก 2 ปี

โซบอสไลย้ายมาอยู่กับลิเวอร์พูลด้วยค่าตัว 70 ล้านยูโร ซึ่งกับชื่อที่ไม่ได้โด่งดังมากนัก และเป็นนักเตะจากทีมชาติฮังการี แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องแปลกที่ใครจะตั้งข้อสงสัยว่าเจอร์เกน คลอปป์ไปสอยใครมา ซึ่งถ้ากับนักเตะ (ที่มีชื่อเสียง) ระดับนี้ กับค่าตัวราวๆ 20-30 ล้านยูโร หลายคนอาจจะเฉยๆ แต่นี่สูงถึง 70 ล้านยูโร

และใน 4 เกมเขาก็ตอบคำถามเหล่านี้ได้หมด กับการคว้าตำแหน่ง Man of the match มาได้ในเกมที่ชนะบอร์นมัธ ซึ่งในเกมนั้นเขายิงได้ 1 ประตูด้วย โดยสถิติในการลงสนามของเกมพรีเมียร์ลีกของเขานั้น มีค่าคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 7.25 และมีค่าความแม่นยำในการจ่ายบอลสูงถึง 88.6% เลยทีเดียว

แน่นอนว่าการแข่งขันในปีนี้ ยังอีกยาวไกล และยังเหลืออีกตั้งหลายนัดที่รอให้โซบอสไลได้พิสูจน์ฝีมือ แต่ตอนนี้ บรรดาสาวกของหงส์แดงคงเบาใจได้ในระดับหนึ่งแล้วว่า ในที่สุดเราก็มีผู้สอบทอดตำแหน่ง 8 ที่เหมาะสมสักที

Latest article