อเล็กซ์ โวลคานอฟสกี้ เบอร์1 รุ่นเฟเธอร์เวต UFC

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

อเล็กซ์ โวลคานอฟสกี้ ยังแสดงให้เห็นว่าเขายังคือเจ้าพ่อของรุ่นเฟเธอร์เวต โดยป้องกันเข็มขัดแชมป์จาก ยาเอียร์ โรดริเกซ ในศึก UFC 290: VOLKANOVSKI vs. RODRIGUEZ

หลังพ่ายแพ้ครั้งแรกให้กับ อิสลาม มาคาเชฟ ในศึกชิงแชมป์รุ่นไลต์เวตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โวลคานอฟสกี้ กลับมาชกในรุ่นน้ำหนักของตัวเอง พร้อมเอาชนะ โรดริเกซ ผู้ท้าชิงด้วยการทำ TKO ในยก 3 ป้องกันเข็มขัดแชมป์ได้สำเร็จ

อเล็กซ์ โวลคานอฟสกี้ มีสถิติการชก 27 ครั้ง ชนะ 25 แพ้ 2 ได้แชมป์รุ่นนี้มาจากการชนะ แม็กซ์ ฮอลโลเวย์ ในศึกยูเอฟซี 245 เดือนธันวาคมปี 2019 ป้องกันตำแหน่งสำเร็จ 4 ครั้ง จากการชนะ ฮอลโลเวย์ 2 ครั้ง, ไบรอัน ออร์เตก้า, ชาน ซุง จุง หรือซอมบี้จากเกาหลีใต้, ไฟต์ล่าสุด ข้ามรุ่นไปชิงแชมป์ไลท์เวทกับ อิสลามมาฮาเชฟ แพ้คะแนนแบบสูสี และชนะใจแฟน ๆ เพื่อนร่วมชาติในศึกยูเอฟซี 284 ที่เพิร์ธ ออสเตรเลีย เมื่อเดือน

กลยุทธ์ชั้นสูงและทักษะรอบด้านของ “เดอะ เกรต” ช่วยให้เขานำหน้าคู่แข่งหนึ่งก้าวเสมอ โดยหลังการแข่งขัน โวลคานอฟสกี้ ให้สัมภาษณ์ว่า

“ทุกคนรู้ดีว่าคุณต้องคาดหวังถึงสิ่งที่ไม่สามารถคาดหวังได้ในกีฬา เอาตรง ๆ นะ ฝั่งเรากังวลเรื่องการชกของเขาเหมือนกัน ผมเตรียมตัวเพราะผมเคารพเขา แต่สัปดาห์นี้ผมเปลี่ยนความคิดในใจ ผมคือแชมป์และไม่มีใครสามารถหยุดยั้งผมได้”

สำหรับคู่รองเป็นการเผชิญหน้ากันครั้งที่ 3 ระหว่าง แบรนดอน โมเรโน่ (เม็กซิโก) ดีกรีแชมป์รุ่นฟลายเวต 2 สมัยกับ อเล็กซานเดร ปันโตย่า (บราซิล) โดยการเจอกัน 2 ครั้งก่อนหน้านี้ ฝ่ายหลังคว้าชัยชนะได้ทั้งหมด

แมตช์นี้ทั้งสองฝ่ายแลกเปลี่ยนหมัดกันแบบสุดมัน 5 ยกตลอด 25 นาที และผลคะแนนออกมาแบบไม่เป็นเอกฉันท์ ปันโตย่า เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะ (48-47, 48-47, 46-49,) กระชากเข็มขัดแชมป์จาก โมเรโน่ ได้สำเร็จ ซึ่งเขาให้สัมภาษณ์ว่า

“หากคุณรู้เรื่องราวของผม คุณจะต้องหลงรักผม โมเรโน่เขาเปลี่ยนแปลงไปมาก ผมไม่คิดเลยว่าเขาจะแข็งแกร่งขนาดนี้ในคืนนี้ ผมเริ่มต้นฝึกซ้อมตั้งแต่อายุ 12 และตอนนี้ผมอายุ 33 แล้ว ผมเดิมพันด้วยทุกอย่างในชีวิต ผมทำงานอย่างหนักเพื่อมัน ตอนนี้ถึงเวลาของผมแล้ว ผมอยากจะเอ็นจอยกับทุก ๆ อย่าง”

- Advertisement -spot_img