Sunday, June 16, 2024

เฮนเดอร์สันโดนกระหน่ำจากกลุ่ม LGQBT หลังย้ายร่วมลีกซาอุฯ

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

จอร์แดน เฮนเดอร์สัน อดีตกัปตันทีมชาติอังกฤษและลิเวอร์พูล โดนกลุ่มสนับสนุนความหลาหลายทางเพศในลิเวอร์พูลโจมตี หลังจากที่เขาย้ายไปร่วมสโมสรในลีกซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่สนับสนุนในเรื่องของบุคคลข้ามเพศหรือกลุ่มคนรักร่วมเพศ โดยเฮนเดอร์สันกล่าวอย่างชัดเจนว่า ‘เรื่องของการเตะฟุตบอลก็เป็นเรื่องของมัน ส่วนจุดยืนของผมที่มีความชัดเจนในการสนับสนุนกิจกรรมความหลากหลายทางเพศไม่เคยเปลี่ยนแม้ว่าผมจะอยู่ในประเทศที่ห้ามในเรื่องพวกนี้ก็ตาม’

สมัยที่ค้าแข้งกับลิเวอร์พูล เฮนเดอร์สันถือเป็นแกนนำและให้ความช่วยเหลือกับกลุ่ม Kop’s Out ซึ่งเป็นกลุ่มแฟนบอลที่มีความหลากหลายทางเพศ โดยเขาถือเป็นกระบอกเสียงและให้ช่วยสร้างภาพลักษณ์และการรณรงค์ให้สังคมยอมรับเกี่ยวกับเรื่องนี้มาโดยตลอด โดยทางกลุ่มเรียกร้องให้เฮนเดอร์สัน “ยืนหยัดตามคำพูดของคุณในฐานะพันธมิตร และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ขั้นพื้นฐาน” หลังจากที่เขาย้ายไปค้าแข้งที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย

เฮนเดอร์สันกล่าวว่า “ผมได้ช่วยเหลือชุมชนที่มีความหลากหลายทางเพศอย่างเต็มที่ ผมสวมเชือกผูกรองเท้า สวมปลอกแขนเพื่อการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ ผมได้พูดคุยกับผู้คนในชุมชนนั้นเพื่อพยายามใช้โปรไฟล์ของตัวผมเองในการช่วยพวกเขา นั่นคือทั้งหมดที่ผมเคยพยายามทำ ดังนั้น เมื่อผมได้ยินเรื่องประมาณว่า ‘คุณหันหลังให้กับพวกเรา’ นั่นทำให้ผมเจ็บปวด ผมยังมีความห่วงใยเพราะผมมีครอบครัวและเพื่อนฝูงที่อยู่ในชุมชมของคนที่มีความหลากหลายทางเพศ”

เฮนเดอร์สันกล่าวว่า ตัวเองจะไม่ปฏิเสธการสวมเชือกผูกรองเท้าสีรุ้งในซาอุดิอาระเบีย โดยยืนกรานว่าท่าทางดังกล่าวสอดคล้องกับค่านิยมของเขา แต่ไม่ต้องการแสดงความเคารพ แต่สุดท้ายเมื่อภาพโปรโมทของเขากับทีมใหม่อย่างอัลเอตติแฟก เผยแพร่ออกมา ปลอกแขนที่เป็นสีรุ้งถูกตัดต่อให้เป็นสีเทา ซึ่งเฮนเดอร์สันได้กล่าวว่า เขาไม่ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ทว่ากลุ่มได้ออกมาโจมตีการกระทำของเขาแล้ว

หลังจากนั้นเฮนเดอร์สันให้เหตุผลว่า “ผมไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับเรื่องนี้จนกระทั่งมันออกมา แต่มันยากที่จะรู้และเข้าใจทุกอย่างเพราะสิ่งนื้ถือเป็นส่วนหนึ่งของศาสนา ดังนั้นถ้าผมสวมปลอกแขนสีรุ้ง แล้วนั่นเป็นการดูหมิ่นศาสนาของพวกเขา มันก็ไม่ถูกต้องเช่นกัน ทุกคนควรเคารพศาสนาและวัฒนธรรม”

- Advertisement -spot_img

Latest article