Thursday, June 13, 2024

ฮังการี : สู้ต่อไป แม้โอกาสเข้ารอบจะไม่มาก

ฮังการี่เคยเป็นพี่ใหญ่ในโลกของลูกหนังยุโรปมาก่อน แต่นั่นคือ ในช่วงที่ฟุตบอลเริ่มต้นในยุคแรกๆ ของศตวรรษที่ 20 และหลังจากนั้น ชื่อของฮังการีก็ค่อยๆ เลือนหายไป จนกระทั่งถึงตอนนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งต้องขอขอบคุณการแจ้งเกิดของนักเตะชื่อดังอย่างโดมินิก โซบอสไล ที่อยู่กับทีมลิเวอร์พูล ทำให้เขาถูกจับตามองและส่งผลต่อเนื่องมาถึงการลงเล่นทีมชาติของฮังการี

Hungary 0055

ในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติ 2024 หรือ EURO2024 ถือเป็นครั้งที่ 5 และเป็น 3 ครั้งติดต่อกันนับจากปี 2016 ที่ฮังการีผ่านเข้าสู่ทัวร์นาเมนท์นี้ โดยในครั้งที่แล้ว พวกเขาก็ผ่านเข้ารอบด้วยเช่นกัน แต่ก็ไปไม่ถึงรอบน็อคเอาท์ด้วยการเสมอ 2 และแพ้ 1 โดยผลงานที่ดีที่สุดของฮังการีคือ การคว้าอันดับที่ 3 ในการเข้าร่วมครั้งแรกเมื่อปี 1964

ฮังการีถือเป็นทีมที่อยู่ในระดับรองๆ ของเวทีฟุตบอลนานาชาติของยุโรป และมักจะไม่ค่อยผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายของการแข่งขันทัวร์นาเมนท์ใหญ่ๆ สักเท่าไร จนกระทั่งเมื่อเข้าสู่ทศวรรษที่ 2020 ทีมได้ถูกยกระดับขึ้น และพวกเขาเริ่มมีสตาร์ที่ค้าแข้งอยู่ในสโมสรใหญ่ๆ ในยุโรป จนกระทั่งทีมได้รับการอัพเกรดขึ้นมา ซึ่งถ้าดูจากผลงานในรอบคัดเลือกของ EURO2024 แล้ว ต้องบอกว่าฮังการีไม่ธรรมดา

ที่ว่าไม่ธรรมดา ก็เพราะพวกเขาไม่แพ้ใครในรอบคัดเลือก และผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายในฐานะแชมป์กลุ่มด้วยสถิติชนะ 5 และเสมอ 3 โดยถือเป็นครั้งแรกที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปแบบไม่แพ้ใคร โดยครั้งสุดท้ายที่พวกเขาทำแบบนี้ได้คือ การไม่แพ้ใครในรอบคัดเลือกและเข้าสู่รอบสุดท้ายของฟุตบอลโลกในปี 1974

Hungary 0051

โซลบอสไล คือ หัวใจของทีม และเขาคือนักเตะที่มีชื่อเสียงและเป็นสตาร์ของทีม โดยในรอบคัดเลือก เขามีส่วนในการสร้างสรรค์ประตูถึง 23 ครั้งและพยายามยิงประตูถึง 38 ครั้ง เรียกว่าเป็นหัวใจของเกมรุกสำหรับฮังการีอย่างแท้จริง ขณะที่หัวใจของเกมรับคือ ปีเตอร์ กาลูซซี่ นายทวารของไลป์ซิก ซึ่งในอดีตเคยค้าแข้งอยู่กับลิเวอร์พูลในช่วงทศวรรษที่ 2000 แม้ว่าจะมีอายุ 33 ปี แต่ก็ถือเป็นตัวเก๋าเพราะติดทีมชาติมาแล้ว 50 นัด

ส่วนกุนซืออย่างมาร์โก รอสซี่ ก็ถือเป็นผู้จัดการทีมคนที่ 2 ต่อจากลายอส บาโรตีที่สามารถพาฮังการีเข้าสู่การแข่งขันฟุตบอลทัวร์นาเมนท์ใหญ่ๆ ได้

ฮังการีจะอยู่ในกลุ่ม A ร่วมกับเจ้าภาพอย่างเยอรมนี และมีสก็อตแลนด์ และสวิตเซอร์แลนด์เป็นเพื่อนร่วมสาย ซึ่งบอกเวลาว่า ค่อนข้างหนักสำหรับพวกเขา เพราะทั้ง 2 ทีมนี้ถือเป็นทีมเกรด 2 ในยุโรปที่มีผลงานในการแข่งขันใกล้เคียงกับฮังการี

• ติดตามข่าวสารและตารางคะแนนยูโร 2024 ได้ที่ euro2024.asia
• วิเคราะห์บอล ข่าวกีฬา ข่าวบอล ผลบอล by ฟุตบอลกูรู | mainscoreth
ร่วมสนุก รับของรางวัลฟรี !!! Add Line : @mainscoreth
#MainScoreTh #MainScoreThailandไม่พลาดทุกข้อมูลข่าวสาร และโปรโมชั่นล่าสุดจาก Kapook
เชิญมาร่วมสนุกกับประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบได้ที่นี่
เลือกที่จะชนะไปกับเรา Kapook

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img