Thursday, July 25, 2024

การเดินทางครั้งใหม่ของเนย์มาร์

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

เรื่องราวของเนย์มาร์กับการตกอยู่ภายใต้ร่มเงาของใคร ถือเป็นมูลเหตุสำคัญที่เขาตัดสินใจย้ายออกจากบาร์เซโลน่า เมื่อปี 2017 เพื่อมาเข้าร่วมทีมกับปารีส แซงต์แชร์แมง อย่างที่หลายคนไม่อยากจะเชื่อ และเมื่ออยู่ที่นี่ เหตุการณ์ทำท่าว่าจะดี แต่การเข้ามาของคิลิยัน เอ็มบัปเป้ก็ทำให้เขาตกอยู่ในสภาพเดิม คือ อยู่ภายใต้เงาของนักเตะที่มีความสำคัญมากกว่าเขา ซึ่งแน่นอนว่า หลายคนวิเคราะห์ว่า นี่อาจจะเป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้เนย์มาร์เลือกที่จะเดินหน้ามาอยู่กับทีมอัลฮิลัล แห่งลีกซาอุดิอาระเบีย

ตอนที่เนย์มาร์เข้ามาร่วมทีมบาร์ซ่าเมื่อปี 2013 ตอนนั้นทีมเจ้าบุญทุ่มมีลีโอเนล เมสซี่อยู่แล้ว และแม้ว่าเขาจะเล่นได้อย่างเข้าขากันแบบสุดๆ แม้ว่าทั้งคู่จะคือเพื่อนรักที่ดีต่อกัน แต่เหตุผลที่ทำให้เนย์มาร์จำใจลาจากทีมในครั้งนั้นคือ การออกจากเงาของเมสซี่เพื่อโอกาสในการลุ้นตำแหน่งบัลลงก์ดอร์ ทั้งที่วัยเพียง 25 ปี และเขามีโอกาสที่จะได้โลดแล่นบนลีกใหญ่ๆ ที่น่าสนใจกว่าลีกเอิงของฝรั่งเศส ซึ่งแน่นอนว่า เขาไม่เคยได้สัมผัสเลยแม้ว่าจะออกจากทีมมาแล้วก็ตาม

และก็เช่นเดียวกันการที่เขาเลือกที่จะออกจากเปแอสเชนั้นมีมากมายหลายตัวแปรเหลือเกิน ทั้งเรื่องความสัมพันธ์ของเขากับแฟนๆ ที่เฝ้ากดดันในเรื่องของการพาทีมสู่จุดสูงสุดของยุโรปในการคว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนลีกส์ รวมถึงการลาจากทีมของเมสซี่ไปอยู่ที่อินเตอร์ ไมอามี่ และการตัดสินใจที่จะอยู่กับทีมต่อไปของเอ็มบัปเป้ ซึ่งลึกๆ แล้วเขากับเอ็มบัปเป้ดูจะไม่ค่อยลงรอยกันสักเท่าไร ทั้งหมดคือ ข่าวลือที่สื่อถึงเหตุผลในการจากลาของเขา แต่น้ำหนักที่มากที่สุดคือ การที่เขาไม่ได้กลับไปยังบาร์เซโลนา

เนย์มาร์พร้อมจะจากทีมเปแอสเชอยู่แล้ว เพราะหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนไป สปอตไลท์ไม่ได้ส่องมาที่เขาอีกต่อไป ดังนั้น เขาเลือกที่จะกลับไปยังคัมป์นูอีกครั้งด้วยสัญญายืมตัว ซึ่งทุกอย่างทำท่าว่าจะโอเค แต่ติดตรงที่บาร์เซโลนาไม่สามารถละเมิดกฎควบคุมการเงินได้ ดังนั้น การย้ายกลับสโมสรเก่าจึงปิดประตูตายไปเรียบร้อย

ในเมื่อทางออกเริ่มเหลือไม่มาก และการถือกำเนิดของลีกซาอุอย่าง Saudi Pro League คือ ความน่าสนใจและน่าเย้ายวน ประกอบกับการที่เขาอยู่ในช่วงปลายของชีวิตการเป็นนักเตะด้วยแล้ว ดังนั้นข้อเสนอที่ทีมอัลฮิลัลยื่นเข้ามาที่มีความใกล้เคียงกับคริสเตียโน โรนัลโด้จึงเป็น ‘ข้อเสนอที่ยากปฏิเสธ’ ขณะที่ทางเปแอสเชเองก็ได้รับข้อเสนอจำนวน 90 ล้านยูโรเป็นการแลกเปลี่ยนนักเตะที่มีวัย 31 ปี มีหรือที่ทีมจะไม่รับข้อเสนอนี้

ว่ากันว่าเนย์มาร์จะได้เงินเดือนในช่วงสัญญา 2 ปีอยู่ที่ 257 ล้านปอนด์ หรือเฉลี่ยสัปดาห์ละ 2.5 ล้านปอนด์ แถมยังมีออพชั่นขยายสัญญาเป็นปีที่ 3 ได้อีกด้วย นอกจากนั้นข่าวบางกระแสยังบอกว่าอัลฮิลัลเปย์เนย์มาร์ดุจราชาทั้ง-เครื่องบินส่วนตัว 1 ลำ บ้านหลังใหญ่สุดหรูพร้อมกับคนดูแล โบนัสชนะ 1 นัด 80,000 ยูโร และโบนัสโพสต์โปรโมทซาอุดิ อาระเบีย 500,000 ยูโรต่อ 1 โพสต์

ตัวเลขขนาดนี้กับนักเตะที่ก้าวข้ามเลข 3 ไปแล้วถือเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลย และไม่ผิดที่เนย์มาร์จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเขาเป็นทางออกสุดท้าย

‘ผมประสบความสำเร็จอย่างมากในการลงเล่นที่ยุโรป และได้อยู่ในทีมที่มีผู้เล่นเก่งๆ มากมาย แต่ผมก็มีความรู้สึกตลอดเวลาว่าตัวเองต้องการเป็นผู้เล่นในระดับแถวหน้าของโลกและพยายามท้าทายตัวเองอยู่เสมอ นั่นคือ เหตุผลที่ว่าทำไมผมถึงเลือกที่จะมองหาเวทีใหม่ที่ท้าทายยิ่งขึ้น’

สำหรับเนย์มาร์ย้ายมาจากบาร์เซโลนาเพื่อมาร่วมทีมกับปารีส แซงต์แชร์แมงในปี 2017 โดยตลอด 5 ปีที่ สถิติของนักเตะวัย 31 ปีผู้นี้ลงเล่นให้กับเอแอสเชจำนวน 173 นัด และยิงไป 118 ประตูเนย์มาร์ จูเนียร์จะเข้าร่วมทีมโดยมีเพื่อนร่วมทีมที่เคยย้ายมาก่อนหน้านี้อย่างรูเบนส์ เนเวส, คาลิดู คูลิบาลี และเซอร์เดจ์ มิลิโควิช-ซาวิช

ถือเป็นเส้นทางใหม่ที่นักเตะซึ่งเคยได้รับการยกย่องว่าเจ๋งที่สุดในโลกคนหนึ่งจะต้องเดินต่อไป ตลอดการค้าแข้งอีก 2 ปีนับจากนี้กับทีมอัลฮิลัล

- Advertisement -spot_img

Latest article