สปอนเซอร์อกเสื้อทีมบุนเดสลีกา…ใครรับเท่าไร

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

รายได้ของทีมฟุตบอลสโมสร แน่นอนว่ามาจากหลากหลายทาง แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าถือเป็นอีกช่องทางหลักและเป็นรายได้ที่เป็นกอบเป็นกำคือ สปอนเซอร์ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเป็นทีมใหญ่ ผลงานดี มีชื่อเสียง แฟนบอลทั่วโลกติดตามเป็นจำนวนมาก รายได้ที่มาจากส่วนนี้จะมีเยอะเป็นเงาตามตัวไปด้วย โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงสปอนเซอร์ที่อยู่บนหน้าอกเสื้อแข่ง ที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะหน้าอกเสื้อทำหน้าที่เปรียบเสมือนกับพื้นที่โฆษณาในการประชาสัมพันธ์สินค้าเหล่านี้ให้เป็นที่รู้จักผ่านทั้งในระหว่างการถ่ายทอดสด หรือภาพต่างๆ ที่ถูกนำไปใช้ในเรื่องของการนำเสนอข่าวตามแพล็ตฟอร์มต่างๆ

แน่นอนว่าไม่ใช่แค่เรื่องเงินเท่านั้น สปอนเซอร์ที่อยู่บนอกเสื้อจะต้องมีความสอดคล้องกับภาพลักษณ์และความเกี่ยวพันกับทีมแข่งด้วย เพราะก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าเว็บหนังผู้ใหญ่ต้องการที่จะซื้อพื้นที่หน้าอกเสื้อทีมแข่งของเชลซีเพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์ด้วยวงเงินถึง 40 ล้านปอนด์ แต่สุดท้ายก็ถูกปฏิเสธไป เพราะว่าไม่เหมาะสม

สำหรับทีมในบุนเดสลีกาเองนั้น มีการเปิดเผยรายได้จาจากสปอนเซอร์ที่อยู่บนหน้าอกเสื้อทีมแข่งในซีซั่น 2023/2024 ออกแล้ว และค่อนข้างน่าแปลกใจไม่น้อย เมื่อทีมที่มีการจ่ายเงินค่าสปอนเซอร์สูงสุดไม่ใช่ทีมเบอร์ 1 อย่างบาเยิร์น มิวนิก แต่เป็นโฟล์คสวาเกนที่อยู่หน้าอกเสื้อของทีมโวล์ฟบวร์ก แถมยังเป็นการเซ็นสัญญาแบบไม่มีการระบุช่วงเวลาด้วย โดยจากการเปิดเผยออกมานั้น โฟล์คสวาเกนต้องจ่ายให้กับโวล์ฟบวร์กสูงถึง 60 ล้านยูโรสำหรับพื้นที่ตรงนี้ ขณะที่ของบาเยิร์น มิวนิกซึ่งก็คือ Telekom จ่ายเพียง 50 ล้านยูโรกับสัญญาจนถึงปี 2027

เหตุผลก็คือ เมืองโวล์ฟบวร์กคือฐานที่มั่นของโฟล์คาสวาเกนจนเปรียบเสมือนกับบ้านเกิดเมืองนอนเลยทีเดียว ซึ่งตรงนี้มีความคล้ายกับอาร์เบ ไลป์ซิก ซึ่งเป็นทีมที่เรียกว่าอยู่ในเครือ Red Bull ดังนั้น หน้าอกจึงจะต้องเป็น Red Bull เท่านั้นแบบไม่มีเงื่อนไข

คราวนี้ลองมาดูทีมอื่นๆ กันบ้างว่า ได้รับค่าสปอนเซอร์จากการขายพื้นที่บนหน้าอกเสื้อมากน้อยแค่ไหน

- Advertisement -spot_img