Thursday, July 25, 2024

เวอร์สเต็ปเพนยังเจ๋ง คว้าชัยเบลเยี่ยม กรังด์ปรีซ์

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

แม้ว่าจะโดนปรับอันดับเพราะทำผิดกฎการแข่งขันในรอบควอลิฟาย แต่ทว่า แม็กซ์ เวอร์สเต็ปเพน นักแข่งชาวดัตช์ของทีม เรดบูลล์ เรซิง ก็สามารถพลิกจากการออกสตาร์ทในอันดับที่ 6 ขึ้นมาเป็นผู้ชนะในการแข่งขัน เบลเยี่ยม กรังด์ปรีซ์ ที่สนาม สปา ฟรองคอร์ชอมป์ ประเทศเบลเยี่ยม โดยในสนามนี้ นักแข่งของทีม เรดบูลล์ เรซิง สามารถจบการแข่งขันในอันดับ 1-2

เวอร์สเต็ปเพนยังเจ๋ง คว้าชัยเบลเยี่ยม กรังด์ปรีซ์

การแข่งขันเบลเยี่ยม กรังด์ปรีซ์ในปีนี้ถือเป็นสนามที่ 12 จาก 22 สนามของการแข่งขันในปีนี้ โดยจัดขึ้นที่สนามแข่งเก่าแก่ที่สุดสนามหนึ่งของยุโรปอย่าง สปาฟรองคอร์ชอมป์ ซึ่งก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้น ด้วยสภาพอากาศที่มีแนวโน้มว่าฝนจะตกตลอดการแข่งขัน ทำให้นักแข่งหลายคนเริ่มมีความกังวลใจในด้านความปลอดภัย

โดยเฉพาะ ปิแอร์ แกสลีย์ ของทีม อัลไพน์ เรโนลต์ ซึ่งแสดงความกังวลอย่างชัดเจน เพราะเพื่อนของเขาอองตวน อูแบร์ตเสียชีวิตในระหว่างการแข่งขันที่นี่เมื่อปี 2019 เพราะรถหลุดจากแทร็กในระหว่างที่ฝนกำลังตก ขณะที่เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นักแข่งแข่งขันฟอร์มูลา รีเจี้ยน ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพวัย 18 ปีอย่าง ลาโน ฟาน ทีฮอฟฟ์ ก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตด้วยเช่นกันอันเป็นผลมาจากฝนและละอองน้ำที่ทำให้รถแข่งที่ตามมาด้านหลังไม่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้ชัดเจน

เวอร์สเต็ปเพนยังเจ๋ง คว้าชัยเบลเยี่ยม กรังด์ปรีซ์

อย่างไรก็ตาม เมื่อเริ่มการแข่งขันจริง ก็ไม่ได้มีเหตุการณ์ร้ายๆ ใดๆ เกิดขึ้นยกเว้นการเบียดกันของ คาร์ลอส แซงส์ จูเนียร์ของทีม เฟอร์รารี่ กับ ออสการ์ ปิแอสตรี้ ของทีม แม็คลาเรนที่เบียดกันจนทำให้ เวอร์สเต็ปเพ่นที่ตามหลังสามารถเสียบแซงขึ้นหน้ามาได้ ส่วน ชาร์ลส์ เลอแคลร์ ของ เฟอร์รารี่ ที่ออกสตาร์ทตำแหน่งโพล โพซิชั่นในสนามนี้นั้น ต้องเสียตำแหน่งผู้นำหลังจากพ้นโค้งโอรูจมาได้ไม่นานโดยโดน แซร์โจ้ เปเรซ เพื่อนร่วมทีม เรดบูลล์ เรซิงของ เวอร์สเต็ปเพ่นแซงในทางตรง ขณะที่ตัว เวอร์สเต็ปเพ่น เองสามารถขยับจากอันดับ 6 มาอยู่ที่ 4 ได้โดยที่มี ลูอิส แฮมิลตัน ของ ทีมเมอร์เซเดส-เบนซ์ ขวางอยู่ในอันดับที่ 3

เวอร์สเต็ปเพนยังเจ๋ง คว้าชัยเบลเยี่ยม กรังด์ปรีซ์

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพราะเพียงแค่รอบที่ 9 จาก 44 รอบสนาม เวอร์สเต็ปเพ่น ก็ขยับขึ้นมาอยู่อันดับ 2 โดยแซงทั้ง เลอแคลร์ และ แฮมมิลตัน ขึ้นมา ก่อนที่จะเป็นผู้นำอย่างถาวรตั้งแต่รอบที่ 18 เมื่อสามารถแซงเพื่อนร่วมทีมของตัวเองไปได้ และ 2 นักแข่งของทีม เรดบูลล์ เรซิง ก็สามารถรักษาอันดับเอาไว้ได้จนกระทั่งจบการแข่งขัน

ผ่านมาจนถึงตอนนี้ ยังไม่มีทีมแข่งไหนสามารถล้มความแรงของ เรดบูลล์ เรซิงได้เลย เพราะผ่านมา 12 สนาม เวอร์สเต็ปเพน คว้าแชมป์กรังด์ปรีซ์มาแล้ว 10 สนาม ส่วน เปเรซ ทำได้อีก 2 สนาม โดยแชมป์ที่เบลเยี่ยมถือเป็นการคว้าแชมป์กรังด์ปรีซ์ 8 สนามติดต่อกันของ เวอร์สเต็ปเพน

- Advertisement -spot_img

Latest article