Thursday, July 25, 2024

In-Season Tournament คือ อะไร ?

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

2023/2024 จะถือเป็นซีซั่นแรกของบาสเก็ตบอล NBA ที่จะมีการนำอีกรูปแบบของการแข่งขันที่เรียกว่า In-Season Tournament มาใช้ ซึ่งการแข่งขันรูปแบบนี้เป็นการสร้างความแตกต่างจากรูปแบบการแข่งขันในปกติของกีฬาอาชีพของอเมริกันอย่างชัดเจน และว่ากันว่าจะเป็นการนำความสนุกเข้ามาสู่การแข่งขันมากขึ้น

In-Season Tournament จะว่าไปแล้วคล้ายกับการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ ลีกของฟุตบอล คือ มีการแบ่งออกเป็นรอบแบ่งกลุ่ม และจากนั้นจะมีทีมที่เข้ารอบในฐานะไวลด์คาร์ดเพิ่มเข้ามาเพื่อประกบคู่และหลังจากนั้นก็เป็นการแข่งขันในแบบแพ้คัดออก หรือน็อคเอาท์ในรูปแบบเกมเดียว เพื่อหาผู้ชนะในที่สุด

สำหรับการแข่งขันแบบนี้จะเริ่มใช้ในปีนี้เป็นครั้งแรกโดยเป็นความประสงค์ของอดัม ซิลเวอร์ กรรมาธิการของ NBA ที่ต้องการให้การแข่งขันบาสเก็ตบอลอาชีพมีความตื่นเต้นและเร้าใจกว่าที่ผ่านมา และได้นำรูปแบบของการแข่งขันแบบฟุตบอลชิงแชมป์เข้ามาประยุกต์ใช้กับบาสเก็ตบอลอาชีพ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่แปลกใหม่ เพราะตามปกติแล้ว ในการแข่งขันกีฬาอาชีพของอเมริกันไม่ว่าจะเป็นกีฬาอะไร มักจะจัดแข่งเป็นฤดูกาลปกติ แล้วหาทีมที่ดีที่สุดเข้าสู่รอบ Play-Off ในแบบแข่งกันหลายนัด หรือแบบเกมเดียว ก่อนที่จะไปถึงรอบชิงชนะเลิศ โดยในแต่ละประเภทกีฬาก็จะมีรูปแบบของการแข่งขันในช่วง Play-Off ที่แตกต่างกันออกไป

In-Season Tournament เป็นการนำทั้ง 30 ทีมของ NBA มาแบ่งออกเป็นกลุ่ม คือ ตะวันออก และตะวันตกอย่างละ 3 กลุ่มๆ ละ 5 ทีมและมีการเลือกทีมในกลุ่มด้วยการสุ่ม ซึ่งจะแตกต่างจากของฟุตบอลที่จะแบ่งออกเป็นโถๆ แล้วค่อยจับขึ้นมาอยู่ในกลุ่ม

แชมป์กลุ่มจะเข้ารอบทันที นั่นหมายความว่าจะมี 6 ทีมที่เข้ารอบ และจะมีทีมที่เรียกว่าไวด์คาร์ดเข้ามาอีก 2 ทีมจากกลุ่มตะวันตกและตะวันออก โดยทีมที่เข้ามาในฐานะไวล์คาร์ดนั้นคือ ทีมที่มีเปอร์เซนต์การชนะที่มากที่สุดจากทีมที่จบเป็นอันดับ 2 ของแต่ละสาย เรียกว่าเอารองแชมป์กลุ่มทั้ง 6 ทีมมาคัดเลือกแค่ 2 ทีมเพื่อเข้ารอบ
ในการแข่งขันรอบ 8 ทีมสุดท้าย รอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ จะเป็นการแข่งขันแบบน็อกเอาท์ คือ นัดเดียวรู้ผล รอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศจะจัดที่สนามกลาง และที่สำคัญที่สุด การแข่งขัน In-Season Tournament จะถูกนับอยู่ในฤดูกาลปกติทุกเกมยกเว้นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเท่านั้น

การแบ่งทีมในแต่ละกลุ่มสำหรับ In-Season Tournament 2023/2024
ตะวันออก
กลุ่ม A : ฟิลาเดลเฟีย เซเวนตี้ซิกเซอร์ส, คลีฟแลนด์ คาวาเรียร์ส, แอตแลนต้า ฮอว์คส์, อินเดียนา เพเซอร์ส และดีทรอยต์ พิสตันส์
กลุ่ม B : มิลวอลกี้ บัคส์, นิวยอร์ก นิกส์, ไมอามี่ ฮีต, วอชิงตัน วิซาร์ดส์ และชาร์ล็อตต์ ฮอร์เน็ตส์
กลุ่ม C : บอสตัน เซลติกส์, บรู๊กลิน เน็ตส์, โตรอนโต้ แรพเตอร์ส, ชิคาโก้ บูลส์ และออร์แลนโด เมจิก

ตะวันตก
กลุ่ม A : เมมฟิส กรีซลีย์ส, ฟีนิกซ์ ซันส์, แอลเอ เลเกอร์ส, ยูทาห์ แจ๊ส และ พอร์ตแลนด์ เทรลเบเซอร์ส
กลุ่ม B : เดนเวอร์ นักเก็ตส์, แอลเอ คลิปเปอร์ส, นิวออร์ลีนส์ เพอร์ริแกนส์, ดัลลัส มาเวอริกส์ และ ฮุสตัน ร็อกเก็ตส์
กลุ่ม C : ซาคราเมนโต คิงส์, โกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ส, มินเนโซต้า ทิมเบอร์วูล์ฟส์, โอกลาโฮมา ซิตี้ ธันเดอร์ส และซานอันโตนิโอ สเปอร์ส

ตารางการแข่งขัน In-Season Tournament
4-29 พฤศจิกายน 2023 : รอบแบ่งกลุ่ม:
5-6 ธันวาคม 2023 : รอบ 8 ทีมสุดท้าย
8 ธันวาคม 2023 : รอบรองชนะเลิศ
10 ธันวาคม 2023 : รอบชิงชนะเลิศ

- Advertisement -spot_img

Latest article