Thursday, June 13, 2024

6 กุนซือดังที่เคยปฏิเสธร่วมงานแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

ด้วยผลงานที่ย่ำแย่ของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดตั้งแต่เริ่มเริ่มฤดูกาล 2023-24 ทำให้เก้าอี้ผู้จัดการทีมของอีริก เท ฮากเริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับการที่สาวกทีมปีศาจแดงบางส่วนเริ่มมองไปถึงผู้จัดการทีมคนใหม่ที่จะมาพาทีมกลับสู่ความสำเร็จ อย่างไรก็ตามถึงแม้กุนซือชาวดัตช์จะต้องกระเด็นจากเก้าอี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะหาโค้ชโปรไฟล์สูงมาคุมทีมได้ง่ายๆ เพราะถึงแม้แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดจะเป็นหนึ่งในสโมสรที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ที่ผ่านมาก็เคยมีโค้ชชื่อดังปฏิเสธการมาคุมทีมแล้วถึง 6 ราย

เจอร์เกน คลอปป์
เจอร์เกน คลอปป์ที่พาลิเวอร์พูลประสบความสำเร็จได้ทั้งแชมป์พรีเมียร์ลีก แชมเปียนลีก เอฟเอคัพ ลีกคัพ ยูฟาซูเปอร์คัพ และสโมสรโลก เคยปฏิเสธความสนใจจากทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดถึง 2 ครั้งคือปี 2013 และ 2015 ซึ่งตอนปี 2016 คลอปป์เคยพูดถึงความสนใจครั้งแรกว่า “เราคุยกัน แม้จะไม่ได้คุยกันมาก แต่สำหรับผมแล้วมันเป็นเรื่องใหญ่เป็นเกียรติที่ยิ่งใหญ่ในการพูดคุยนี้ แต่ผมไม่สามารถจากดอร์ตมุนด์ไปได้ เพราะตอนนั้นเป็นเดือนเมษายนที่อยู่ในระหว่างการวางแผนสำหรับฤดูกาลต่อไป มีผู้เล่นเหล่านี้ที่เข้ามา แล้วถ้าผมไม่อยู่ล่ะจะเป็นอย่างไร? มันไม่เหมาะ ไมใช่ในชีวิตผม อย่างไรก็ตามผมก็ไม่เห็นข้อเสนอจากพวกเขาเข้ามา ถึงมีเข้ามาผมก็ทำไม่ได้ เพราะผมต้องเสร็จงานที่ดอร์ตมุนด์ก่อนจึงคิดถึงเรื่องอื่น เหมือนกับที่ไมนซ์”

ส่วนข้อเสนอครั้งที่ 2 จากยูไนเต็ด ร็อบบี ฟาวเลอร์เคยเขียนถึงเเรื่องนี้ลงใน The Mirror เมื่อปี 2021 ว่า “ผมเคยสัมภาษณ์เค้าเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งเขาบอกว่าเคยปฏิเสธ 2 สโมสรที่รวยมากหลังออกจากดอร์ตมุนด์ หนึ่งในนั้นคือแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ส่วนอีกทีมน่าจะเป็นเรอัลมาดริด เพราะไม่ชอบการที่สโมสรเหล่านั้นเน้นให้เรื่องธุรกิจเข้ามามีบทบาท แต่ชอบลิเวอร์พูลที่มีความสมดุลย์ระหว่างเงินที่ใช้เพื่อความสำเร็จ รวมทั้งประวัติศาสตร์และเอกลักษณ์ของสโมสรและแฟนบอล”

Pep Guardiola, เป๊ป กวาร์ดิโอลา

เปป กวาร์ดิโอลา
จอร์ดี ครัฟฟ์อดีตนักฟุตบอลทีมปีศาจแดงเคยออกมาเปิดเผยเมื่อปี 2018 ว่า เปป กวาร์ดิโอลาเกือบถูกเลือกเข้ามาคุมทีมในปี 2013 ต่อจากเซอร์อเล็ก เฟอร์กูสัน แต่สุดท้ายแล้วกลับเป็นเดวิด มอยส์ที่ถูกเลือก โดยครัฟฟ์พูดถึงเรื่องนี้ว่า “ผมมักจะรู้สึกเสมอว่ามีโอกาสที่แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดจะทำเรื่องนี้ ผมคิดว่าทุกสิ่งพร้อมและโอกาสก็มันอยู่ตรงนั้น แต่แมนยูก็เลือกคนอื่นแทน ผมยังเคยพูดเมื่อหลายปีที่แล้วว่าเขาจะพาทีมไปในทิศทางที่ต่างจากนี้ เขาเหมาะกับสโมสรอย่างแมนยูตอนที่เคยเป็นอยู่หลายปีก่อนหน้านี้เมื่อ 5 หรือ 6 ปีที่แล้ว ไม่ใช่ในยุคใหม่นี้ มันมีช่วงเวลาที่เหมาะสม แต่ยูไนเต็ดก็เลือกทางอื่น”

ซีเนดีน ซีดาน
ซีเนดีน ซีดานผู้พาทีมเรอัลมาดริดได้แชมป์แชมเปียนลีก 3 ครั้งในฐานะโค้ชเคยมีข่าวกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดอยู่นาน แต่โค้ชชาวฝรั่งเศสผู้นี้ก็มักปฏิเสธข่าวนี้โดยอ้างว่าไม่สนใจงานฟุตบอลในอังกฤษ อย่างไรก็ตามต่อมาเคยมีข่าวว่าอดีตนักฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศสเคยเข้าเรียนเพื่อเพิ่มความสามารถด้านภาษาอังกฤษ แต่สุดท้ายแล้วเมื่อมีข้อเสนอจากแมนยูให้เข้ามาคุมทีมแทนโอเล กุนนาร์ โซลก์ชาร์ ซีดานกลับปฏิเสธข้อเสนอเพราะคิดว่าจะได้รับตำแหน่งโค้ชทีมชาติฝรั่งเศสแทนดิดิเยร์ เดน์ชอมป์ส

ซีดานเคยให้สัมภาษณ์กับ L’Equipe ตอนปี 2022 ว่า “ผมอยากคุมแคมเชสเตอร์ยูไนเต็มหรือไม่? ผมเข้าใจภาษาอังกฤษ แต่ไม่ได้แตกฉาน ผมรู้ว่ามีโค้ชที่ทำงานกับสโมสรโดยไม่ต้องพูดภาษานั้น แต่ผมทำงานในวิธีที่ต่างออกไป มีหลายส่วนประกอบที่ต้องใช้เพื่อให้ได้ชัยชนะ มันเป็นบริบทพื้นฐาน เพราะผมรู้ถึงสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้ชนะ”

อาร์เซน เวนเกอร์
ก่อนการเลิกคุมทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดปี 2013 เซอร์อเล็ก เฟอร์กูสันเคยคิดก้าวลงจากตำแหน่งหลังจบฤดูกาล 2001-02 มาครั้งหนึ่งแล้วแต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจภายหลัง ซึ่งก่อนการเปลี่ยนใจของเฟอร์กูสัน ทางสโมสรเคยมีการคุยกับอาร์เซน เวนเกอร์ผู้จัดการทีมอาร์เซนอลคู่ปรับสำคัญในตอนนั้นเพื่อให้มารับหน้าที่แทน
มาร์ติน เอ็ดเวิร์ดสอดีตกรรมการบริหารของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเคยบอกใน GQ ตอนปี 2017 ว่า “ทางเลือกแรกของเราคืออาร์เซน เวนเกอร์ เพราะตั้งแต่ร่วมงานกับอาร์เซนอลปี 1996 เวนเกอร์มีความสำเร็จมากมาย โดยเฉพาะในฤดูกาลแรกที่คุมทีมเต็มฤดูกาลของเขาซึ่งได้ดับเบิลแชมป์”
ผลของการพูดคุยในตอนนั้นคือเวนเกอร์เลือกที่จะปฏิเสธข้อเสนอของยูไนเต็ดเนื่องจากความซื่อสัตบ์ต่อบรรดาเดอะกันเนอร์สและเดวิด ดีนผู้บริหารทีมอาร์เซนอลในตอนนั้น

Carlo Ancelotti

คาร์โล อันเชลอตติ
ตอนปี 2013 เมื่อรู้ว่าเฟอร์กูสันจะเลิกคุมทีม แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเคยมีความสนใจคาร์โล อันเชลอตติซึ่งตอนนั้นคุมทีมปารีสแซงแชร์แมงอยู่ แต่ปรากฏว่าโค้ชชาวอิตาเลียนก็กำลังพูดคุยอยู่กับเรอัลมาดริด และเขารู้สึกความสนใจที่มีในตอนนั้นอยู่ที่นั่นทีมเดียว โดยอันเชลอตติเคยพูดถึงเรื่องนี้ว่า “คุณอยากรู้จากผมเรื่องการคุมทีมแมนยูไนเต็ดเหรอ ผมบอกได้ว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีกับเซอร์อเล็ก และเราเคยพบกันหลังจากที่เขาตัดสินใจที่จะหยุด แต่ผมเข้าใกล้ที่จะไปเรอัลมาดริดมาก และมีความปราบปลื้มที่พวกเขาคุยกับผม ทำให้ไม่มองโอกาสอื่นที่เข้ามา”

Roberto Mancini

โรแบร์โต แมนชินี
โรแบร์โต แมนชินีเป็นโค้ชอีกคนที่เคยได้รับการติดต่อเพื่อให้ทำหน้าที่แทนโซลก์ชาร์ในปี 2022 แต่เขาปฏิเสธข้อเสนอไป เนื่องจากตอนนั้นแมนชินียังคุมทีมชาติอิตาลีอยู่และเพิ่งพาทีมชนะฟุตบอลยูโรเปียนแชมเปียนชิพไปในช่วงซัมเมอร์ก่อนหน้าไม่พลาดทุกข้อมูลข่าวสาร และโปรโมชั่นล่าสุดจาก FUN88
เชิญมาร่วมสนุกกับประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบได้ที่นี่
เลือกที่จะชนะไปกับเรา FUN88

Latest article